Thứ Năm - ngày 28/7/2016 - 09:07:50

Thông cáo Tuyển Tập Văn Thơ Lạc Việt 2016

Trong mục đích bảo tồn văn hóa Việt tại hải ngoại, Cơ Sở Văn Thơ Lạc Việt Bắc California sẽ xuất bản và phát hành một tuyển tập thơ- văn vào mùa hè 2016. Chúng tôi trân trọng mời quý văn và thi hữu góp tay cùng chúng tôi thực hiện mục đích này bằng cách đóng góp bài vở cho tuyển tập.
Chủ đề: “Quê hương và tình yêu”, tuy nhiên ban biên tập sẽ hoan nghênh các tác phẩm với chủ đề khác.

Tiêc nhỏ để gọi là Cám Ơn những Mạnh Thường Quân, thân hữu, đã bảo trợ cho Cơ Sở Văn thơ Lạc Việt

Buổi sinh hoạt đông vui với sự tham dự của các thành viên và một số quan khách gần gũi trong vùng với một chương trình văn nghệ khá phong phú bằng những giọng ca cuả các ca sĩ nội bộ và một vài tiếng hát mới.

VĂN THƠ LẠC VIỆT SINH HOẠT VỚI VIVO VÀ NHÀ THƠ DAVID PEREZ, SANTA CLARA COUNTY POET LAUREATE'

VĂN THƠ LẠC VIỆT SINH HOẠT VỚI VIVO VÀ NHÀ THƠ DAVID PEREZ, SANTA CLARA COUNTY POET LAUREATE.

Phương Lan, Tác phẩm MỘT PHIÊN GÁC ĐÊM, giải ba văn VTLV 2015

Mùa xuân đã về trên khắp nơi, thành phố biển dường như sinh động hẳn lên với những tiếng sóng rạt rào từ ngoài khơi xô vào bờ tung bọt trắng xoá, tiếng sóng nghe như tiếng reo vui, hay lòng ông đang vui? Ông nghĩ về đôi vợ chồng trẻ nọ, về cái gia đình nhỏ bé của họ và mỉm cười, thấy lòng ấm áp lạ thường.
PHƯƠNG LAN

Tác phẩm : “Những Bước Chân Việt Nam” Giải Nhì Thơ VTLV 2015.

Mà muôn lòng nghe dội những âm vang:
Trường Sa- Hoàng Sa là máu thịt của Việt Nam!
Như Bản Tuyên Ngôn ngày nào bên sông Như Nguyệt:
“Đất nước Việt Nam của dân nước Việt”.
Hoành Sơn

HÀNH TRANG CUỘC ĐỜI, giải nhất văn VTLV 2015

...len qua từng con phố
Phố đông người như nêm
Lắng tai trong vô thức
Người bất chợt dừng chân
Ước trời ban hạnh phúc
Ta mỉm cười hân hoan....Phân Ưu nhà thơ Chu Toàn Chung (bút hiệu Nguyên Thủy)

Chu Tòan nay đã cáo Chung
Chiếu thơ từ đấy lạnh lùng vắng anh
Chu -văn An thuở tóc xanh
San Jose bỗng trở thành cố nhân
Ngọc Bích

chương trình lịch sử Việt Nam, Thực hiện: TS Nguyễn Hồng Dũng

Văn Thơ Lạc Việt luôn cố gắng bảo tồn và phát huy văn hoá Việt tại Hải ngoại và chống đối nền văn hóa phá sản tại quốc nội do Cộng Sản Việt Nam muốn bán nước cho Trung Cộng.
Hiểu được lịch sử và địa lý đất nước mới yêu nước ...!!
Cộng Sản Việt Nam xóa bỏ môn sử, chúng ta bảo tồn và phát huy...

Đại hội trao giải Văn Thơ Lạc Việt năm 2015

Mục đích của Văn Thơ Lạc Việt là bảo tồn, phát huy văn hóa Viêt tại hải ngoại và chống đối nên văn hóa phá sản tại quốc nội, do cộng sản Viêt Nam cố tình làm băng hoại để bán đất nước Việt Nam cho Trung Cộng.
Chinh Nguyên xin cám ơn quý vị giám khảo đã giúp chấm điểm các tác phẩm dư thi hàng năm, quý vị bảo trợ có tên trong danh sách dưới đây, đã hàng năm giúp Cơ Sở Văn Thơ Lạc làm tròn ý nguyện.

LỜI TÂM TÌNH VỀ THI ĐÀN LẠC VIỆT.

Mong rằng quý vị đồng một quan điểm với VTLV, và hổ trợ VTLV hầu giúp VTLV đạt được ý nguyện : "Tiếng Việt còn, nước Việt còn" và không bị Trung Cộng đô hộ trong mưu đồ bán nước của Cộng Sản Việt Nam...!

Tạ Quang Khôi : Truyện Dài Bến Mê

Chuyên chợt nhớ tới lời giới thiệu của một người bạn về lão. "Thằng Trương là một bậc thầy về mặt đạo đức giả đó. Nó đã từng ngủ với con gái riêng của vợ mà lúc nào cũng lên mặt đạo đức." Chàng không tin, hỏi lại : "Nó khốn nạn như vậy mà người ta cũng cho làm hiệu trưởng ?" Người bạn nhún vai, nửa đùa nửa thật : "Thì 'ngưu tầm ngưu, mã tầm mã' mà."

Dân Làm Báo : Ghê Sợ Trong Cung Đình Vẹm: Phạm Gia Liên – Bà “hoàng” không ngai

Trong lịch sử đã có nhiều tấm gương xấu về việc các bà vợ lộng hành, lộng quyền, kể cả vợ vua. Vua để vợ lộng quyền thì mất nước. Hiện tại ở Bộ Công An Việt Nam có bà Phạm Gia Liên – con gái của Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm và là vợ của ông Thượng tướng Nguyễn Khánh Toàn, Thứ trưởng Bộ Công An là một người đàn bà lộng ngôn, lộng quyền và lộng hành.

10 ngàn bản nhạc trước 1975

10 ngàn bản nhạc hay trong music album.
Mời nghe ... mệt xỉu . Tỉnh dậy nghe tiếp

TIÊN TRI VŨ TRỤ TRẦN DẦN TIÊN ĐOÁN VIỆT NAM SẼ THAY ĐỔI RẤT NHANH ÍT ĐỔ MÁU,

"Nhà Tiên Tri Vũ Trụ" và xưng là "Sứ Giả của God & Jesus" có tên thật là TRẦN DẦN, sinh ngày 24-02-1950 Dương Lịch lúc 5:00 giờ sáng, tức đúng giữa Giờ DẦN, Ngày DẦN, Tháng DẦN, Năm CANH DẦN (Giờ Dần (4:00AM - 6:00AM), ngày 06 tháng Giêng năm Canh Dần). Ông tên là Dần và ngày tháng năm sinh, giờ sinh của ông đều là Dần cả nên ông có tới “Ngũ Hổ” (5 con Cọp).

Boxitvn.net : 31 Tướng, Cán Bộ Lão Niên Đòi Nguyễn Tấn Dũng Từ Chức

Kiến nghị quy lỗi cho Nguyễn Tấn Dũng bao bọc cho Phạm Thanh Bình để Vinashin đốt tiền, trích:
“Ban kiểm tra đã nêu Phạm thanh Bình lộng quyền, dối trá, làm nhiều việc sai trái, làm thất thoát đến 86.000 nghìn tỷ đồng của nhà nước thì đã rõ. Theo chúng tôi Bình phải bị truy tố và xử lý theo pháp luật. Nhưng Phạm thanh Bình mới chỉ là tội phạm trực tiếp, chính Thủ tướng Nguyễn tấn Dũng

Thâm cung bí sử ghê rợn của CSVN

Người dân sống ở đâu cũng lo sợ nhân tai, nhân họa đến từ các Cơ quan công quyền, đi đâu cũng phải lo tiền đút lót, hối lộ cho nhân viên từ hộ lý, y tá, bác sỹ trong bệnh viện đến giáo viên trong trường học, hay các ngành, các cấp, các cơ quan dịch vụ, truyền thông, công quyền. Cả dân tộc đang phải sinh tồn trong bất ổn trước sự lộng hành của lưc lượng công an, an ninh, mật vụ.

Nữ Vương Công Lý : Vượt Tường lửa

Hiện nay các nhà mạng( FPT, VNPT..) đều đã ngăn chặn truy cập một số trang chính quyền không ưa thích như hữu ích cho người dân. Bằng phương pháp ngăn chặn mới, đổi DNS cũng không còn khả dụng.
Một cách vượt có thể coi là hoàn hảo nhất hiện nay để vào được các trang bị chặn khác.

Tuyết Mai : Gây quỹ giúp TPB/VNCH

Hằng năm Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH/HTĐ và phụ cận có tổ chức gây quỹ để giúp Thương Phế Binh QLVNCH còn ở quê nhà, để chia sẻ phần nào nỗi cơ cực , thống khổ của anh em TPB. Đặc biệt năm nay có sự hợp tác của Tuần Báo Thương Mãi Miền Đông, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH /HTĐ và phụ Phụ cận đã tổ chức buổi gây quỹ giúp Thương Phế Binh VNCH với các ca sĩ nỗi tiếng đến từ Cali.

Chuẩn bị nhân sự Đại hội Đảng lần thứ 11 trong căng thẳng

Trong những ngày sắp tới, dư luận có thể tiên đoán một liên minh giữa thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong chính phủ và đại tướng Phùng Quang Thanh trong quân đội để nắm quyền lãnh đạo đảng cộng sản Việt Nam trong đại hội đại biểu toàn quốc sắp tới.
Nguyễn Văn Huy

20 năm thành lập và phát giải Văn Thơ Lạc Việt 2012.

Tôi mong rằng quí vị bỏ qua những lỗi lầm chẳng đặng đừng nếu có của ban tổ chức, và nối tay đoàn kết để cùng đưa Văn Thơ Lạc Việt tiến lên trong tương lai với mục đích giữ lại nền văn hoá nhân vị yêu thương, mà chúng ta đã xem như một món quà quý giá duy nhất đã mang theo sau năm 75.


Flash Ebooks

Kellynguyen

Cẩm Vân

thằng mõ

SaiGonhdRadio

Phạm Chí Dũng

Ý Dân

Tin Việt News

Báo Thời Luân

Việt Dương Nhân

Tu Do Ngon Luan

Vườn Tao Ngộ

Thế Phong, Thằng Phải Gío

NS Pham Manh Dat

Tin Sách

BaoTro

Hổ Trợ mua sách

Văn Thơ Lạc Việt

Hồ Nam : LÊ ĐẠT NHÀ THƠ CẢ ĐỜI VẬT LỘN VỚI CHỮ NGHĨA

Chuyên mục: Tác GiảCập nhật 7 năm trước

FavoritesThích nội dung nàyFeedbackPhản hồiPrintIn nội dung

Cuộc đới Lê Đạt kêt thúc thật đột ngột nhưng sang tác qua các thời kỳ của cuộc đời ông thì để lại nhiều tiếng vang những tác phẩm ông sang tác thời kỳ Nhân Văn Giai Phẩm đã nhiều dâu ấn của thời đai những tác phẩm sau này của ông còn thâm thúy và thấm thía hơn nhiều

LÊ ĐẠT NHÀ THƠ CẢ ĐỜI VẬT LỘN VỚI CHỮ NGHĨA

Lệ Đạt là bút danh của Đào Công Đạt sinh ngày 10 tháng 9 năm 1929 tại xã Âu Lâu huyện Trần Yên tỉnh Yên Bái cha là ngươi quê Mỹ Lộc Băc Giang mẹ ngươi Đình Bảng Băc Ninh mươi chín tuổi đã là  thư ký riêng của Tổng bí thư Đảng Cộng Sản Đông Dương ông Trường Chinh Đăng Xuân Khu hai mươi tuổi là phái viên của Tổng bí thư Đảng Cộng Sản Đông Dương tại ban tuyên huấn trung ương  và đươc Tố Hữu trưởng ban tuyên huấn trung ương cử làm trợ lý.Hai mươi lăm tuổi Lê Đạt tham gia nhóm Nhân Văn Giai Phẩm làm những câu thơ bóng gió về Hồ Chí Minh

Y như chiếc bình vôi

Càng sống càng tồi đi

Càng sống càng bé lại

Thế là Lê Đạt  gặp nạn bị mât hêt các chưc tươc bị qui là phản động bị  đưa đi cải tạo bị kết án treo bút mây chục năm và trong thời ký oan khiên này Lê Đạt bắt đầu  âm thầm vật lộn với chữ nghĩa làm những câu thơ bóng bẩy hơn bay bườm hơn và cũng hay hơn,thời kỳ này ông  tư nhận là’’ phu chữ’’ tưc là ngươi ‘’cu ly’’ vật lộn với chữ nghĩa để làm thơ viêt văn

Anh đến mùa thu nhà em

Nắng cúc lăm răm vũng nhỏ

Mà cho đấy rửa lông mày

Nông nổi heo may từ đó

Mưa đem tuổi nổi ao đầy

Đồi cốm đương thon ngõ cỏ

Bướm lượn bay hoa ngày

Tìm phấn vàng hay thưở gió

Tóc hong mùi ca dao

Thu rât em

Và xanh rât cao

Thời ký này Lê Đat không chỉ làm thơ mà còn viêt truyện ngăn  và rât nổi với truyện Hèn Đai Nhân

Lê Đat làm thơ cũng như viêt truyện ngăn đều  kỹ từng câu từng chữ và viêt đâu ra đó

cũng như để hêt tâm hồn vô những sáng tác của mình

Để bù cho những mât mát  đủ thứ từ phẩm giá con ngươi tới đơi sống tinh thần và vật chât trong  mây chục năm trời vì tham gia vụ Nhân Văn Giai Phẩm Lê Đat đã đươc Việt Cộng tặng giải thưởng văn chương Nhà Nươc  nhưng Lê Đạt lại không quan tâm lắm tới giải thưởng này xuốt ngày ông vật lộn với chữ nghĩa  rồi đoc sách và ngày 21 tháng 4 năm 2008 ông ngã cầu thang gác nhà ông  chêt luôn vì cái ngã này

Cuộc đới Lê Đạt kêt thúc thật đột ngột nhưng sang tác qua các thời kỳ của cuộc đời ông thì  để lại nhiều tiếng vang những tác phẩm ông sang tác thời kỳ Nhân Văn Giai Phẩm đã nhiều dâu ấn của thời đai những tác phẩm sau này của ông còn thâm thúy và thấm thía hơn nhiều

HỒ NAM

TRICH THƠ LÊ ĐẠT

Lịch sử quýt làm cam chịu

Xin lỗi em

Những đêm Nguyễn Bỉnh Khiêm trằn trọc[1]

Anh Thái Hà chưa về[2]

Và em khòc

Xin lỗi em

Những lời khuyên cắt đứt

Vạ gì  đeo tiếng’’ liên quan’’

Những buổi sớm

Muốn chui đầu xuống đât

Mặt trời soi ngày kiểm thảo bắt đầu

Xin lỗi em

Tiếng oan vợ thằng phản động

Lý lịch ba đời ấy đứa con thơ

Xin lỗi em

Tuổi ươc mơ không đươc sống

Những giấc ngủ

Chưa một lần tròn mộng

Chung thân tâm thần

Trọng tội đa mang

Đời sau ơi

May còn đoái đến tôi

Hãy trả dùm món nợ

Người vợ nhỏ

Vừa thoát khỏi tuổi khăn quàng đỏ

Đã chụp mũ chồng

Lưng thập tự Sói ăn

Và Đưc Phật

Duyêt xuất biên vào Tịnh Thổ

Xin độ trì

Những Thị Kính vợ Nhân Văn

LÊ ĐẠT

  1. Vợ  tác giả là diễn viên Kich nói 1 nhà tập thể đoàn kich  ở phố Nguyễn Bỉnh Khiêm
  2. Thái Hà ấp  nơi tổ chưc đâu tranh chống Nhân Văn Giai Phẩm

GỬI LÊ ĐAT

Vì tình yêu dấn thân

Vì bât bình lên tiếng

Vì nghệ thuât làm thơ

 Xuốt đời làm phu chữ

Tai họa anh chẳng sợ

Phản động có sao đâu

Chỉ tội nghiệp vợ con

Bị qui tội liên quan

Bị bôi đen lý lich

Một mình anh lầm lũi

Vác chữ về làm thơ

Khiêng văn về việt truyện

Không một lời than van

Đới còn nhiều ngang trái

Anh càng phải vung bút

Viêt sao cho đã đời

Viêt sao cho hả giận

Viêt mãi không biêt chán

Càng viêt càng yêu ngươi

Càng viêt càng hăng say

Rối anh ngã cầu thang

Rồi anh rời cõi thê

Trăm năm như vậy sao

Biêt bao là nước mắt

VƯƠNG TÂN

Tác giả: Hồ Nam
Theo: Văn Thơ Lạc Việt
Các tác phẩm khác của Hồ Nam